Íslenskt leitarvélaspam?
Ég hef undanfarið verið að skoða stöðuna á íslenska markaðnum fyrir leitarvélabestun, og rakst í því samanbandi á nokkuð sem mér þótti bæði athygli- og umhugsunarvert.
Íslenskt fyrirtæki sem heitir Libius selur m.a. leitarvélabestun, og virðist beita við hana ansi sérstæðum aðferðum.
Ef maður t.d. Googlar "Dagur Jónsson" "CEO of Libius Inc" þá finnst mikið magn greina sem flestar virðast hýstar hjá vefsvæðum á borð við EzineArticles.com og GoArticles.com sem sérhæfa sig í "dreifingu greina" sem agn fyrir leitarvélar. EzineArticles.com er t.d. á spam bannlista Wikipedia.
Jafnframt þessu virðist Dagur Jónsson (eða Libius) halda úti tilbúnum bloggsíðum fyrir viðskiptavini sína - síðum á borð við...
- 66north-iceland.blogspot.com
- kaupthing.blogspot.com
- openhandmobile.blogspot.com
- marelfoodsystems.blogspot.com
- o.fl.
...en þessar síður innihalda ýmist endurnýttar fréttatilkynningar eða þvaðurkenndar færslur sem enda allar á vísun til baka á heimasíðu viðkomandi fyrirtækis. Þetta eru (sýnist mér) jafnan sömu textarnir og birtast á EzineArticles.com og fjölda annara tengdra vefsvæða.
Þetta er það sem ég fann í fljótu bragði með einfaldri leit, en mögulega leynist sitthvað fleira þarna úti sem Libius kýs að merkja sér ekki með jafn áberandi hætti.
Það kom mér kannski ekki beinlínis á óvart að íslenskt fyrirtæki beitti svona vafasömum aðferðum við að pumpa viðskiptavini sína upp í leitarvélunum, en samt hafði ég vonað í laumi að svo væri ekki, og að íslensk fyrirtæki væru yfir það hafin -- ef ekki að veita svona gerviþjónstu, þá að minnsta kosti yfir það hafin að kaupa hana.
Ég velti t.d. fyrir mér hvers vegna fyrirtæki á borð við Kaupþing telur sig þurfa þessi meðul til að auka sýnileika sinn í Google. Varla byggja stór fjármálafyrirtæki stóran hluta veltu sinnar á fólki sem slysast inn á heimasíðuna þeirra eftir handahófskennda leit í Google.
Már Örlygsson



Nýleg svör frá lesendum